contact@ssm.vn
User login

Quảng cáo trên xe ô tô cá nhân chính thức “đặt chân” vào thị trường Việt Nam từ khoảng cuối năm 2015. Sau gần 3 năm phát triển, những thành tựu mà loại hình quảng cáo này đạt được cũng khiến nhiều hình thức quảng cáo ngoài trời khác phải dè chừng, đặc biệt là các phương tiện giao thông quảng cáo.

Chubb-life-quang-cao-tren-oto-ca-nhan-tai-Ha-Noi-20

Từ đầu năm 2016, người tiêu dùng Việt Nam bắt đầu thấy sự xuất hiện của những chiếc xe ô tô quảng cáo không còn mào hiệu hay thông tin liên hệ như hình thức quảng cáo trên xe taxi quen thuộc như trước đây. Trên toàn bộ chiếc xe quảng cáo, chỉ có duy nhất thương hiệu cùng sản phẩm của bạn tồn tại độc lập. Diện tích quảng cáo cũng được mở rộng hơn rất nhiều do không bị phần thông tin liên hệ hãng xe chiếm lĩnh như taxi nữa. Quảng cáo được thực hiện tràn trên toàn bộ cả 4 cánh cửa xe và phần đuôi xe vô cùng ấn tượng, bắt mắt với người dùng.

Số lượng ô tô tại Việt Nam ngày càng tăng lên nhanh chóng, Grab Car, Grab taxi trở thành đối thủ nặng ký và từng “gây sóng gió” cho cả thị trường trước cuộc chiến giành thị phần của taxi công nghệ và taxi truyền thống. Số lượng xe lớn, hình thức xe mới, hiện đại, lại được hoạt động trong nhiều tuyến đường mà taxi bị cấm, quảng cáo trên xe ô tô cá nhân nhanh chóng tạo ra được ưu thế khác biệt và biến mình trở thành phương tiện truyền thông triển vọng cho nhà đầu tư, đối thủ nặng ký đáng gờm cho các hãng taxi truyền thống.

Và một điểm đặc biệt nhất khiến quảng cáo trên xe ô tô cá nhân làm hài lòng được các nhà đầu tư chính là chế độ quảng cáo “Đi tới đâu tính tiền tới đó”! Nghĩa là trên các đầu xe cá nhân quảng cáo đều được lắp đặt hệ thống định vị GPS và công cụ quản lý quãng đường xe chạy, vì thế nhà đầu tư có thể kiểm soát, cũng như lựa chọn khu vực truyền thông mục tiêu của mình. Nhà đầu tư sẽ không phải trả bất cứ một chi phí gì cho số km hoạt động bên ngoài khu vực truyền thông quy định.

Khi cuộc chiến giữa quảng cáo trên xe ô tô và quảng cáo trên xe taxi được cân bằng

Trước sự phản đối và đấu tranh kịch liệt của các hãng taxi truyền thống, cuối cùng, xe cá nhân, Grab, xe hợp đồng chính thức phải nhường bước và cũng bị cấm hoạt động tại nhiều tuyến đường y như taxi. Đây có thể coi là một trong những “mất mát” khá lớn làm đánh mất “vũ khí” quan trọng nhất để ô tô cá nhân “đánh bại” taxi.

Grab hiện gần như chiếm ưu thế độc quyền trong phân khúc taxi công nghệ tại Việt Nam

Grab hiện gần như chiếm ưu thế độc quyền trong phân khúc taxi công nghệ tại Việt Nam

Tiếp đó là địa bàn hoạt động của quảng cáo trên xe ô tô cá nhân hẹp hơn rất nhiều so với quảng cáo taxi. Nếu như trên hầu hết các tỉnh thành đều có nhiều hãng taxi hoạt động, dĩ nhiên quảng cáo trên xe taxi cũng được diễn ra. Vậy nhưng với quảng cáo trên xe ô tô cá nhân chủ yếu sử dụng hệ thống xe Grab là chủ yếu (do Uber đã sáp nhập vào Grab), hình thức quảng cáo này hiện mới chỉ được triển khai trên một số tỉnh thành phố nhất định như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh.

Quảng cáo trên xe ô tô cá nhân như thế nào là hiệu quả tại Việt Nam?

Để đảm bảo cho hoạt động ổn định của chiến dịch quảng cáo trên xe ô tô cá nhân, các nhà đầu tư vẫn nên sử dụng quảng cáo trên hệ thống xe Grab Car, Grab Taxi với lộ trình đa dạng, tần suất chạy liên tục trên đường phố. Hình thức quảng cáo này hiện chỉ nên áp dụng tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng,… – nơi có lượng xe cá nhân lớn hỗ trợ chiến dịch hiệu quả hơn.

Còn nếu xét về đối tượng doanh nghiệp phù hợp để sử dụng quảng cáo trên xe ô tô cá nhân thì miễn là không nằm trong dánh sách các loại hàng hóa, dịch vụ bị cấm quảng cáo thì tất cả các nhà đầu tư đều có thể sử dụng hình thức quảng cáo này. Đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, quảng cáo trên xe hơi được xem là giải pháp truyền thông lý tưởng cả về mặt hiệu quả lẫn chi phí đầu tư.

Kết luận

Quảng cáo trên xe ô tô cá nhân đã và đang chiếm được vị thế nhất định trên thị trường quảng cáo tại Việt Nam. Có nhiều ưu điểm vượt trội, chi phí thực hiện lại không quá chênh lệch so với các hình thức quảng cáo trên phương tiện giao thông khác, loại hình quảng cáo này hứa hẹn sẽ còn tạo ra nhiều bùng nổ mới cho thị trường vào những năm tiếp theo.

Thảo Vũ (Sixth Sense Media)

thaovu

Your email address will not be published. Required fields are marked *